Kinh nghiệm học tốt môn Nguyên lý kế toán - Ngành Kế toán
12/05/2016

Đối với sinh viên khối ngành kinh tế nói chung và sinh viên ngành kế toán nói riêng thì môn Nguyên lý kế toán chính là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo. Đồng thời, đây cũng chính là môn học quan trọng mang tính chất nền tảng để giúp sinh viên có thể tiếp thu tốt các môn học chuyên ngành như Kế toán doanh nghiệp,  kế toán thương mại dịch vụ, kế toán quản trị, kế toán ngân hàng, . . . Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm để sinh viên học tốt môn Nguyên lý kế toán:

Lập kế hoạch học tập một cách khoa học

Trong một học kỳ, thông thường sinh viên sẽ học khoảng 6 – 8 môn học, vì vậy mà việc lập kế hoạch học tập một cách khoa học chính là yếu tố quan trọng giúp sinh viên học tốt môn nguyên lý kế toán nói riêng và cho cả những môn học khác nói chung.

Hệ thống tài khoản kế toán phải thuộc lòng

Học thuộc hệ thống tài khoản kế toán là khá khó, có thể nói như là một cực hình, chính vì vậy mà sinh viên thường “Khó quá, bỏ qua” và khi cần thì lấy ra xem. Tuy nhiên, điều này sẽ làm sinh viên cảm thấy bất lợi khi đi làm, và giảm độ tin cậy trong mắt người quản lý, đồng thời làm việc cũng mất tính hiệu quả.

Có một gợi ý để sinh viên có thể thấy dễ học thuộc hơn là học tài khoản theo nhóm: tài khoản phải thu 131, 136, 138; tài khoản phải trả 331, 336, 338; . . .

Định khoản trong Nguyên lý kế toán

Làm nhiều bài tập để nhớ các định khoản kinh tế phát sinh

Để nhớ cách định khoản nghiệp vụ kinh tế phát sinh, sinh viên cần chịu khó làm bài tập nguyên lý kế toán được giao trên lớp cũng như tìm thêm những tài liệu tham khảo, thực hành luôn là cách tốt để ghi nhớ.

Tự vẽ các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán

Lúc mới đầu tiếp xúc với các mẫu bảng, sinh viên có thể sử dụng các mẫu có sẵn, tuy nhiên sinh viên không nên lệ thuộc các mẫu có sẵn này, các bạn cần tự vẽ lại các mẫu sổ các mẫu bảng đơn giản. Điều này giúp sinh viên đạt được 2 lợi ích: Một là, hiểu được các nghiệp vụ kế toán; Hai là, nhớ được các biểu mẫu và có thể tự tạo cho mình biểu mẫu phù hợp rất có ích cho công việc về sau.

Học nhóm – phương pháp hiệu quả

“Học thầy không tày học bạn”, học nhóm cũng là một trong những cách hiệu quả để học tốt môn nguyên lý kế toán. Trong học nhóm sinh viên cần phát huy tinh thần tích cực, tính chủ động để đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Hãy thận trọng và kiên nhẫn

Môn Nguyên lý kết toán không đòi hỏi bạn phải sáng tạo mà chỉ cần tính cẩn thận. Với sinh viên ngành Kế toán, tính cẩn thận là một yếu tố rất quan trọng, vì vậy, sinh viên phải tập cho mình tính cẩn thận ngay từ đầu , bởi “ sai một ly, đi một dặm”.Chúc các bạn học tập tốt!