Một số đại học tại TP HCM sẽ tổ chức thi riêng
18/10/2016

Ngày 18/10, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP HCM cho biết, trường đang xây dựng đề án tuyển sinh riêng để trình Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuối năm nay.

Dự kiến, Đại học Sư phạm TP HCM sẽ sơ tuyển thí sinh bằng học bạ và kết quả thi THPT quốc gia 2017, sau đó sẽ xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực riêng của trường.

Ông Hồng cho biết, trường đang cân nhắc nhiều phương án cho kỳ thi riêng này, song về cơ bản vẫn lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm căn cứ quan trọng để lựa chọn thí sinh.

Tương tự, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP  HCM) đang xây dựng đề án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo định hướng kỳ thi quốc tế để xét tuyển. Bên cạnh đó, trường cũng dành một phần chỉ tiêu xét tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT quốc gia.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Tuy không tổ chức thi riêng nhưng năm sau, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM sẽ dùng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức để xét tuyển 20% chỉ tiêu các ngành.

Ông Phạm Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh của trường - cho biết, kỳ thi này sẽ tổ chức vào tháng 6/2017 và Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM sẽ trở thành một địa điểm thi.

Trong khi đó, phần lớn các trường đại học tại TP HCM vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh như mọi năm, đồng thời chờ Bộ Giáo dục công bố quy chế thi THPT quốc gia 2017. Một số trường sẽ tính lại tổ hợp xét tuyển khi kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn 5 bài thi.

PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Mở TP HCM cho rằng vì đặc thù đa ngành nên trường khó tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực chung cho các ngành. "Để tránh xáo trộn và phức tạp công tác tuyển sinh, trường vẫn giữ nguyên phương án cũ" ông Hà nói.

Trong khi đó, hầu hết các trường đại học tư thục khẳng định sẽ không tổ chức thi riêng mà vẫn dựa vào kỳ thi THPT quốc gia và học bạ.

"Năm rồi, lấy kết quả của kỳ thi quốc gia mà nhiều trường đại học tư thục chật vật tuyển sinh vẫn không đủ chỉ tiêu. Nếu tổ chức kỳ thi riêng lại càng hạn chế thí sinh của mình", lãnh đạo một đại học tư thục tại TP HCM cho biết.

Theo phương án thi THPT quốc gia 2017, Bộ Giáo dục thống nhất tổ chức 5 bài thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và tổ hợp Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Trừ bài thi môn Văn theo hình thức tự luận, tất cả các bài thi còn lại sẽ theo hình thức trắc nghiệm.

nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/mot-so-dai-hoc-tai-tp-hcm-se-to-chuc-thi-rieng-3485766.html