Sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý - Trường Cao đẳng KT-KT Miền Nam tham dự phiên tòa thực tế tại TAND quận 1, Tp.HCM
31/08/2015

Trung tuần tháng 7 năm 2015,  bộ môn Luật trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam tổ chức buổi học tập thực tế cho các bạn SV ngành Dịch vụ pháp lý tại Tòa án nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn sinh viên lớp 07 CDVPL được tham dự một phiên tòa hình sự xét xử bị cáo NVL với tội danh “Trộm cắp tài sản”.

Sinh viên 07 CĐDVPL CKM học tập thực tế tại tòa

Tham dự phiên tòa thực tế lần này, các bạn sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý hết sức hào hứng, bởi lẽ trong phiên tòa này, LS.Nguyễn Minh Đường là luật sư bào chữa cho bị cáo NVL đồng thời là giảng viên trực tiếp giảng dạy ngành Dịch vụ pháp lý tại Bộ môn Luật, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam.

ThS.LS Nguyễn Minh Đường trình bày về trình tự xét xử và nội quy, quy định tại phiên tòa

Ngay trước khi phiên tòa bắt đầu, các bạn sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý được nghe giáo viên chủ nhiệm, trưởng bộ môn Luật, và Ths.LS Nguyễn Minh Đường  trình bày về trình tự xét xử thực tế và những nội quy, quy định tại một phiên tòa, đặc biệt là một phiên tòa hình sự. Trong phiên tòa, các bạn sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý CKM chăm chú theo dõi diễn biến của vụ án từ phần xét hỏi, tranh luận, nghị án, tuyên án.  Tất cả các phần đều được các bạn sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý ghi chép cẩn thận. Đặc biệt trong phần tranh luận tại phiên tòa , ThS.LS Nguyễn Minh Đường với những lập luận sắc bén của mình đã phân tích, đưa ra các lý lẽ bảo vệ cho thân chủ. Có thể nói, tranh luận tại phiên toà là giai đoạn mà Hội đồng xét xử được nghe một cách toàn diện nhất, tập trung nhất ý kiến của đại diện Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng về việc giải quyết vụ án. Vì vậy, Luật sư cần nắm vững thủ tục tố tụng trong tranh luận và thực hiện thật hoàn hảo các kỹ năng tranh luận, việc này đã giúp các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế hiệu quả tại một phiên tòa cụ thể.

Trước phiên tòa

Đối với các các bạn sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam, việc đi thực tế tại một phiên tòa sẽ giúp ích rất nhiều cho các hoạt động nghề nghiệp sau này. Trao đổi với chúng tôi bạn Kim Anh, sinh viên lớp 07CĐDVPL tâm sự: “Hoạt động học tập thực tế tại tòa rất bổ ích cho chúng em. Hoạt động này giúp chúng em hiểu rõ hơn và vững tin cho nghề nghiệp sau này của mình. Chúng em hy vọng nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn những hoạt động học tập thực tế cho sinh viên chúng em”. Sinh viên Bảo Huyên, vui vẻ chia sẻ: “Cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em tham dự phiên tòa thực tế, thầy giáo dạy chúng em lại là luật sư bào chữa tại tòa, để chúng em thấy sự vận dụng giữa lý thuyết và thực hành, sau này chúng em ra trường sẽ không còn bỡ ngỡ”

Để đáp ứng những mong mỏi ấy, trong thời gian tới bộ môn Luật, Khoa KHCB trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm phát huy hiệu quả thực tiễn của công tác đào tạo ngành Dịch vụ pháp lý của trường, cụ thể như tổ chức các phiên tòa giả định, chiến dịch sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông….

Đội Truyền thông CKM