Giới thiệu
22/08/2015

KHOA DƯỢC

PGS-TS. Trần Công Luận

Trưởng Khoa Dược

1. Giới thiệu

      Ngày nay, do nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng nhanh, khiến cho ngành Y, Dược ngày càng trở nên thịnh hành.Trong đó nghề Dược là nghề mà nhu cầu xã hội hiện  đang cần và dễ kiếm việc làm. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, công nhân dược rất lớn và không ngừng tăng. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng hơn 1/10.000 dân, trong đó có khoảng hơn 10.000 dược sĩ đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Theo ước tính, số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2011 - 2020 sẽ khoảng 18.000 người. Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược sản xuất kinh doanh dược phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho các dược sĩ.

2. Nhiệm vụ

     Xuất phát từ nhu cầu cần thiết và cấp bách của công tác đào tạo dược sĩ bậc trung cấp và cao đẳng của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh khu vực miền nam nói chung, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam được thành lập theo Quyết định số 4188/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 07 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và đã lần lượt mở ngành đào tạo dược sĩ trình độ trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng tại trường theo Quyết định số 4378/QĐ-BGDĐT ngày 30/06/2009, Quyết định số 548/QĐ-BGDĐT ngày 13/02/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xác định đây là nhiệm vụ lâu dài và để đảm bảo nguồn nhân lực dược sĩ trung cấp và cao đẳng cho một số tỉnh trong khu vực phía nam, Nhà trường đã tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư và có trách nhiệm hoàn thiện hơn nữa về cơ sở vật chất, đặc biệt là đội ngũ giáo viên nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

3. Cơ cấu tổ chức của khoa

     Khoa Dược gồm có các bộ môn:  Hóa phân tích kiểm nghiệm, Hóa dược - Dược lý, Dược lâm sàng, Dược liệu;

4. Định hướng về đào tạo

     Khoa Dược có nhiệm vụ chủ yếu là bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đào tạo, không ngừng mở rộng đào tạo các ngành, nghề Y - Dược trong địa bàn, đào tạo định hướng Dược sĩ ở trình độ trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng chính quy đáp ứng nhu cầu chuyên môn.

     Chương trình đào tạo trang bị cho học viên các kiến thức cơ bản về vi sinh, ký sinh trùng, y tế dự phòng, cấu tạo giải phẫu, hoạt động sinh lý cơ thể người. Các môn học chuyên ngành cung cấp cho học sinh các kiến thức về các loại động, thực vật dùng để làm thuốc, các hoạt chất chính, cách viết và đọc tên thuốc, cách kiểm nghiệm chất lượng thuốc, nguyên tắc và phương pháp bào chế thuốc. Ngoài ra, các kiến thức về quản lý, kinh doanh và tư vấn dược phẩm cũng được đưa vào chương trình.

Những công việc chính học sinh có thể làm được:

- Tư vấn dược, bán thuốc

- Kiểm nghiệm chất lượng thuốc

- Lập kế hoạch cung ứng thuốc

- Sản xuất thuốc


 
Điểm tin
Top