Xếp hạng ĐH Thế giới 2016: châu Á tăng hạng ngoạn mục
06/05/2016

TTO - Theo xếp hạng của Times Higher Education (THE), năm nay châu Á có 18 trường lọt vào Top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới, tăng 10 trường so với năm ngoái.

Xếp hạng ĐH thế giới 2016: châu Á tăng hạng ngoạn mục
ĐH Tokyo, Nhật Bản được xếp hạng ĐH hàng đầu châu Á 2016 - Ảnh: Getty

Những trường châu Á có thứ hạng cao gồm có ĐH Tokyo (Nhật Bản), ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐH Quốc gia Singapore (Singapore)...

Theo Independent, việc các trường châu Á tăng thứ hạng cho thấy "cán cân quyền lực" trong giáo dục đại học đang "dần chuyển từ phương Tây sang phương Đông".

Gây chú ý nhất là ĐH Tokyo (Nhật Bản) xếp thứ 12 - thứ hạng cao nhất trong nhóm các trường châu Á, trong khi Trung Quốc cũng lần đầu lọt vào Top 20 khi ĐH Thanh Hoa được xếp hạng 18.

Đây cũng là hai nước dẫn đầu khu vực về số lượng các trường góp mặt trong Top 100 (mỗi nước 5 trường, cùng tăng 2 trường so với danh sách năm ngoái). Kế đó là Hàn Quốc và Hong Kong với lần lượt 3 và 2 trường.

Ngược lại, một số nước châu Âu bị "mất điểm", chẳng hạn Anh. Dù là quốc gia có 10 trường trong Top 100 - xếp thứ hai sau Mỹ, nước này vẫn có 2 trường văng ra khỏi danh sách là ĐH Bristol và ĐH Durham, trong khi 7 trường khác bị tụt hạng so với  năm ngoái.

4 trường của Đức và 4 trường của Hà Lan cũng bị tụt hạng, trong khi Đan Mạch và Phần Lan không còn trường nào nằm trong Top 100 dù năm ngoái họ từng có 1 trường.

Giới phân tích cho rằng việc các trường châu Á tăng hạng cho thấy chính phủ các nước trong khu vực đã tăng cường đầu tư cho giáo dục đại học, cũng như bản thân các trường đẩy mạnh nghiên cứu và xuất bản trên các tạp chí quốc tế.

Họ cũng nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới, và các trường ĐH ở châu Âu "nên tìm kiếm cơ hội hợp tác" ở châu Á, đặc biệt khi "các trường ĐH châu Á đang mong muốn tham gia vào các nghiên cứu tầm cỡ khu vực và quốc tế có sự hỗ trợ kinh phí".

Top 10 trường ĐH hàng đầu thế giới 2016:

ĐH Harvard (Mỹ - 1)

Học Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ - 2)

ĐH Stanford (Mỹ - 3)

ĐH Cambridge (Anh - 4)

ĐH Oxford (Anh - 5)

ĐH California, Berkeley (Mỹ - 6)

ĐH Princeton (Mỹ - 7)

ĐH Yale (Mỹ - 8)

ĐH Columbia (Mỹ - 9)

Học Viện Công nghệ California (Mỹ - 10)

Top 10 trường ĐH hàng đầu châu Á 2016:

Đại học Tokyo (Nhật Bản - 12)

Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc - 18)

Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc - 21)

Đại học Quốc gia Singapore (Singapore - 26)

Đại học Kyoto (Nhật Bản - 27)

Đại học Hong Kong (Hong Kong - đồng hạng 45)

Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc - đồng hạng 45)

Đại học Osaka (Nhật Bản - 51-60)

Đại học Tohoku (Nhật Bản - 61-70)

Đại học Trung Quốc của Hong Kong (Hong Kong - 71-80)

Xếp hạng ĐH Thế giới 2016 của Times Higher Education (THE) dựa trên kết quả khảo sát hơn 10.000 học giả hàng đầu khắp thế giới. Mỗi học giả được yêu cầu nêu tên 15 trường ĐH mà họ tin là tốt nhất cho việc nghiên cứu và giảng dạy của họ.

Theo M.ANH (tuoitre.vn)

(+84) 28 39893967